Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

VIÊN NHIÊN LIỆU TỪ PHẾ THẢI

12/05/2023
Tin tức

Từ các loại chất thải sinh khối, chất thải như mùn cưa, vỏ cây, rơm rạ, trấu, tảo, bã mía… có thể tạo ra những viên nhiên liệu thay thế hoàn toàn than. Những “viên than” không khói đang trở thành xu hướng tiêu dùng năng lượng sạch.


KS Nguyễn Minh Văn, Công ty thiết bị công nghiệp MTC (TP HCM) cho biết, ý tưởng sản xuất viên năng lượng ra đời từ việc tận dụng các loại chất thải sinh khối. Đây là những chất thải có mặt ở mọi nơi, từ rơm rạ đến vỏ cây, mùn cưa, bã mía, trấu, mùn cưa, tảo, vỏ lạc, vỏ hạt điều, cà phê…

Viên nhiên liệu từ phế thải


đều có thể làm nguyên liệu tạo nên viên năng lượng này. Quy trình sản xuất cũng rất đơn giản, chỉ cần nghiền nhỏ nguyên liệu rồi ép với áp lực cao. Khi đó sẽ tạo ra các viên được ép này có thể tích nhỏ nhưng được nén lại, tạo ra viên năng lượng nhiệt lượng cao.


Viên nhiên liệu là một loại nhiên liệu được làm bằng sinh khối ( mùn cưa, dăm bào, bả mía, tre nứa, trấu, xơ dừa, rơm rạ....), được nén lại thành viên dưới áp lực và vận tốc cao, cho ra gỗ viên khi đốt cung cấp nhiệt lượng khá cao, có thể dùng thay thế cho than đá (viên nhiên liệu mùn cưa: 4300 – 4700 kcal/kg, viên nhiên liệu trấu: 3700 – 3900 kcal/kg, so với than đá loại nhiệt lượng : 4500kcal/kg). Viên nhiên liệu trở thành vật liệu dùng để làm chất đốt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng, như sử dụng đốt nồi hơi nhà máy điện, lò hơi, lò sưởi...


Nhiệt lượng cháy của viên năng lượng yếu hơn một chút so với than, củi hay dầu hỏa. Tuy nhiên con số này là không đáng kể. Nhiệt lượng của nó cho phép sử dụng để nấu nướng, sưởi ấm… một cách bình thường trong đời sống hàng ngày. Với ưu điểm sạch sẽ, thân thiện với môi trường, viên năng lượng này hoàn toàn có thể thay thế than tổ ong – một loại nhiên liệu phổ biến hiện nay gây độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan