Thảm họa đau lòng từ lò hơi

(ANTV) - Đã có những phóng sự cảnh báo về sự buông lỏng quản lý lò hơi khiến nhiều vụ việc đau lòng xảy ra, tuy nhiên ngày 10/11 lại xảy ra vụ nổ lò hơi thuộc dây chuyền sản xuất cột điện bê tông của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Thái Nguyên làm 2 công nhân thiệt mạng, 6 người khác bị thương. 

Chiều ngày 10/11, lò hơi thuộc dây chuyền sản xuất cột điện bê tông của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Thái Nguyên, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên đang trong quá trình vận hành thì phát nổ.

Vụ nổ làm hai công nhân của công ty là bà Nguyễn Thị Thu, 48 tuổi và anh Đặng Quang Ngọ, 20 tuổi)cùng trú tại xã Phúc Hà, TP Thái Nguyên thiệt mạng tại chỗ. 6 công nhân khác của công ty bị thương nặng được đưa vào Bệnh viện trung ương Thái Nguyên cấp cứu. 

Áp lực của lò hơi khi nổ cũng làm tường và mái nhà xưởng bị nứt vỡ, cột bê tông bị đổ gãy. Một số vật liệu, đất đá bị thổi tung bay vào mái nhà, tường của những hộ dân liền kề công ty. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thái Nguyên tổ chức phong toả, khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Điều đau lòng là đây không phải vụ nổ đầu tiên mà rất rất nhiều vụ nổ lò hơi đã xẩy ra trên địa bàn cả nước. Mới nổ ra vào ngày 30/10, tại Thái Bình đã làm 4 người chết, 11 người bị thương đã cho thấy sự nguy hiểm của việc buông lỏng quản lý thiết bị sinh công bằng áp suất.

Bàng hoàng, hoảng loạn là tâm lý chung của những nạn nhân may mắn thoát chết sau sự cố nổ lò hơi tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bà Nguyễn Thị Miến - Nạn nhân vụ nổ lò hơi tại Thái Bình chia sẻ: "Khi nó nổ thì bàng khoàng không biết chuyện gì xẩy ra chỉ biết chạy thôi".

Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh cột sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: "Đối với những bệnh nhân sau tai nạn thì mặc dù đã được cấp cứu từ tuyến dưới lên tuyến trên nhưng sau chấn thương đột ngột như thế thì bao giờ người ta cũng tinh thần hoảng loạn, sợ hãi, không chỉ bệnh nhân mà cả gia đình bệnh nhân. Ngoài vấn đề thuốc thang ra chúng tôi còn phải ổn định tinh thần, động viên bệnh nhân".

Hiện trường vụ nổ lò hơi tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình hoang tàn, đổ nát. Vụ nổ đã làm sập toàn bộ ngôi nhà xây lợp mái ngói và tôn rộng hơn 100 m2. Lò hơi nặng hơn 2 tấn nổ tung bay xa hơn 100 m so với điểm đặt ban đầu.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Lễ - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết: "Hiện nay, chủ cơ sở theo tài liệu điều tra thu thập được thì chưa xuất trình được giấy phép theo quy định".

Việc sử dụng nồi hơi sẽ tiết kiệm được sức người trong việc luộc hoặc hấp các sản vật từ biển, tuy nhiên nó cũng yêu cầu rất nhiều công đoạn và nghiêm ngặt về quy trình tuy nhiên hiện nay nhiều hộ dân tự phát đã sử dụng nồi hơi mà không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đã đem lại những hậu quả đau lòng như sự việc vừa qua.

Hiện tại không chỉ trên địa bàn tỉnh Thái Bình mà Thái Nguyên, Hưng Yên và nhiều tỉnh thành đã có hàng nghìn cơ sở sử dụng lò hơi, loại thiết bị được xếp vào diện cần giám sát nghiêm ngặt về an toàn. Bởi kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, hầu hết nguyên nhân của các vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên đều liên quan đến việc vận hành sai quy trình, quy định, không đúng kỹ thuật.

Hàng ngan lò hơi được sử dụng trên cả nước, và trách nhiệm quản lý về quá trình vận hành thuộc trách nhiệm Cục An toàn lao động, Bộ Lao động thương binh và xã hội, còn ở địa phương là Sở Lao động thương binh và xã hội các tỉnh thành. Trách nhiệm, quy định đã được nêu rõ tuy nhiên hiện nay nhiều nơi việc kiểm tra tiêu chuẩn định kỳ trước khi đưa vào sử dụng còn lỏng lẻo.  Chính vì vậy đã có rất nhiều cơ sở không tuân thủ quy định bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng người vận hành không có kỹ thuật, hiểu biết về sử dụng lò hơi nên đã không ít vụ việc đau lòng xảy ra.

Buổi kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở Công nhân tại Công ty TNHH May xuất khẩu Thiên Tân tỉnh Thái Bình. Dù không nằm trong lĩnh vực quản lý vì thuộc trách nhiệm của Sở Lao động thương binh và xã hội, tuy nhiên vì an toàn cháy nổ phòng cháy chữa cháy tỉnh Thái Bình cũng đã có những nhắc nhở chủ doanh nghiệp.

Thượng tá Nguyễn Văn Y - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thái Bình cho biết: "Cần chú trọng trong quá trình vận hành nồi hơi thì phải thường xuyên có mặt, giám sát lò hơi trên hệ thống đồng hồ đo áp lực, hệ thống đồng hồ đo nhiệt độ, lượng nước để cung cấp cũng như nhiệt độ của lò để chúng ta kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra và các tình huống có thể vượt quá quy định cho phép."

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, hầu hết nguyên nhân của các vụ tai nạn nổ lò hơi nghiêm trọng nói trên đều liên quan đến việc vận hành sai quy trình, quy định, không đúng kỹ thuật. Nhất là  trong điều kiện sản xuất hiện nay, các ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến thức ăn, thủy sản, giấy, dệt nhuộm, thuốc lá, giải khát đều sử dụng lò hơi trong quy trình sản xuất.

Từ những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh trong thời gian vừa qua, nhằm hạn chế các vụ cháy nổ lò hơi, ngoài sự vào cuộc của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của Thanh tra Sở lao động các tỉnh, thành phố để chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp sử dụng lò hơi để đề ra các biện pháp siết chặt công tác phòng chống cháy, nổ tại các khu công nghiệp và đặc biệt thường xuyên kiểm tra hạn định tại các thiết bị máy móc như lò hơi trong các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy.Thảm họa đau lòng từ lò hơi -

Thảm họa đau lòng từ lò hơi

Thảm họa đau lòng từ lò hơi

Thảm họa đau lòng từ lò hơi

Thảm họa đau lòng từ lò hơi
Thảm họa đau lòng từ lò hơi
Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Tổng tiền:
lên đầu trang