Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi

 

Có 2 phương pháp để đánh giá hiệu suất lò hơi :

Phương pháp trực tiếp : là phần năng lượng đạt được từ nước và hơi so với hàm lượng năng lượng trong nhiên liệu của lò.

Phương pháp gián tiếp : Hiệu suất là sự chênh lệch giữa tổn thất và năng lượng đầu vào.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi :

Thất thoát do bảo ôn :
các đường ống khói, bản thể lò, đường ống hơi, đường dầu nóng, đường nước nóng, do sự dụng bông cách nhiệt, vật liệu chịu lửa cách nhiệt bảo ôn  không kín thân lò, làm nhiệt lượng trong lò tỏa ra bên ngoài môi trường xung quanh gây ra tổn thất.

Các bề mặt truyền nhiệt như :
các dàn ống quá nhiệt, dàn ống bộ hâm, dàn ống sinh hơi và bộ sấy không khí. Khi các bề mặt này bị đóng cáu cặn, bám bẩn dẫn đến hệ số truyền nhiệt kém, nhiệt độ khói thoát cao dẩn đến tổn thất nhiệt tăng cao

Bản thể lò hơi và đuôi lò :
 Khi thiết bị này không kín, bị hở sẽ sinh ra lọt gió lạnh vào buồng lửa và đuôi lò hơi dẫn đến tăng hệ số không khí thừa khói thoát và dẫn đến tăng tổn thất theo khói thoát, nó còn làm cho quá trình cháy không ổn định, đặc biệt đối với nồi hơi có bộ sấy không khí, xảy ra hiện tượng lâu ngày bộ sấy không khí bị mài mòn hoặc ăn mòn dẫn đến gió thoát ra từ bộ sấy sang đường khói rất lớn. Hiện tượng này làm tăng tổn thất đồng thời làm tăng lượng điện tiêu thụ cho quạt khói và quạt gió, trường hợp nghiêm trọng làm giảm công suất nồi hơi.

Quạt gió:
Khi quạt gió không đủ năng suất và áp lực sẽ dẫn đến hiện tượng cháy không hoàn toàn về hóa học dẫn đến tổn thất cao gây ra hiệu suất và năng suất đều giảm.

Đầu  đốt dầu và khí :
Đầu đốt  khi bị mài mòn, bám bẩn hoặc tắc cục bộ ảnh hưởng lớn đến quá trình cháy, dẫn đến khả năng tán sương kém tạo hỗn hợp với gió không tôt 

Đối với nồi đốt than công suất nhỏ :
phải chú ý đến ghi nồi hơi, khi bề mặt ghi không đạt yêu cầu dẫn đến hiện tượng phân phối gió không đều, lọt than qua ghi làm cho hiệu suất giảm.

Lò hơi vận hành thiếu gió hoặc thừa gió :
khi vận hành thiếu gió dẫn đến tổn thất nhiệt cháy không hoàn toàn về cơ học và hóa học sẽ tăng cao, khi vận hành ở chế độ thừa gió làm tăng năng lượng điện cho quạt gió và quạt khói, tăng tổn thất theo khối thải, dẫn đến giảm hiệu suất lò.

Giải pháp nâng cao hiệu suất lò hơi :

Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp:
Theo phương pháp chuẩn đối sánh, đối với lò dầu thì tỉ lệ bay hơi tốt nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối với O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, doanh nghiệp có thể dùng các biện pháp như: Dùng vòi đốt có tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến lá chắn tiết lưu và cách điều chỉnh, chống không khí rò lọt vào lò qua các cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và phương pháp điều khiển.

Gia nhiệt nước cấp sử dụng bộ tiết kiệm nhiệt
Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi 3 lớp hiện đại có nhiệt độ từ 200 đến 3000C. Do vậy, có thể thu hồi được từ các dòng khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do đó ôxít lưu huỳnh trong khí nóng không ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt.
Khi sử dụng các nhiên liệu sạch như: khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, cần phải tính đến hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng có thể dưới 2000C.
Khả năng tiết kiệm năng lượng phục thuộc vào loại lò hơi và loại nhiên liệu được sử dụng. Với loại lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta có thể sử dụng bộ tiết kiệm để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp tăng nhiệt độ nước cấp thêm 150C.
Lò hơi 3 lớp hiện đại đốt khí gas tự nhiên có nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, sử dụng bộ tiết kiệm ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ khi xả xuống 650C và tăng hiệu suất nhiệt lên 5%.Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi -

Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi

Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi

Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi

Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi
Phương pháp nâng cao hiệu suất lò hơi
Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Tổng tiền:
lên đầu trang