Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Giang đã chú trọng tới việc đổi mới công nghệ, rà soát việc sử dụng năng lượng ở các khâu trong quá trình sản xuất, đặc biệt là sử dụng những loại nhiên liệu thay thế giá rẻ. Nhờ đó, nhiều loại phế liệu, phụ phẩm giá trị thấp, thậm chí không có giá trị đã biến thành nguồn năng lượng hữu ích. 

Giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm của nhà máy giấy Xương Giang đã giảm từ 200-300 nghìn đồng nhờ hệ thống lò đốt mới.

Giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm của nhà máy giấy Xương Giang đã giảm từ 200-300 nghìn đồng nhờ hệ thống lò đốt mới.

Tỉnh Bắc Giang có nhiều làng nghề mộc truyền thống và hàng trăm cơ sở chuyên bóc, băm gỗ. Quá trình sản xuất hằng ngày, các cơ sở chế biến gỗ này tạo ra một lượng lớn mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại. Số phụ phẩm này một phần được dùng làm chất đốt cho các hộ ở khu vực nông thôn, còn phần lớn phải đốt bỏ ảnh hưởng xấu tới môi trường. Thế nhưng, mấy năm gần đây, nguồn phế liệu ít giá trị này lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng, biến thành năng lượng hữu ích trong quá trình sản xuất. 

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang là một doanh nghiệp điển hình trong việc tận dụng mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại thay thế cho nguồn nguyên liệu trước đây đơn vị vẫn thường sử dụng là than trong sản xuất giấy các loại. Được biết, từ khi xây dựng nhà máy giấy Xương Giang (năm 2006) đến năm 2014, Công ty sử dụng than để vận hành lò hơi sấy giấy. Hàng tháng, đơn vị phải chi một lượng tiền không nhỏ mua nguồn nhiên liệu không tái tạo này. 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Nhà nước, đồng thời với mong muốn giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đơn vị đã nghiên cứu cải tiến lò hơi trước đây thành lò hơi tầng sôi không sử dụng than mà dùng mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi...Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả rõ nét. 

Ông Hà Ngọc Hoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi sản xuất khoảng 2.500 tấn giấy các loại. Từ khi sử dụng nguồn phế liệu này, giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm giảm 200-300 nghìn đồng. Hiện nay, đơn vị đang đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất mới và tiếp tục sử dụng lò hơi tầng sôi để sấy giấy”. 

Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp may mặc thải ra một lượng không nhỏ vải vụn. Nguồn nguyên liệu này thường bị bỏ đi hoặc bán với giá không đáng kể. Trong khi đó, các đơn vị này vẫn phải mua nhiên liệu để vận hành lò hơi cung cấp hơi cho hệ thống cầu là, hấp vải. Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc cũng không ngoại lệ. 

Từ thực tế đó, sau khi được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Bắc Giang (nay sáp nhập vào Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang) kiểm toán năng lượng, tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện, nhiên liệu, trong các năm 2013, 2014, Công ty đã tiến hành cải tạo lại toàn bộ hệ thống điện, thay thế thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng; mô tơ máy may cơ được thay bằng hộp mô tơ điện tử tiết kiệm điện; lắp thêm hệ thống dàn lạnh làm mát bằng nước nhằm giảm thiểu tối đa lượng quạt điện sử dụng…

Đặc biệt, Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng mua hệ thống lò đốt theo công nghệ mới của Hàn Quốc để tận dụng nguồn vải vụn và rác thải của đơn vị thay thế cho hệ thống lò đốt cũ trước đó sử dụng than, điện đáp ứng nhu cầu cấp hơi cho bộ phận là, hấp vải. Đồng thời, tận dụng nhiệt từ lò hơi để nấu cơm, tắm rửa cho cán bộ-công nhân lao động. Nhờ hệ thống lò đốt mới này, Công ty tiết kiệm được chi phí mua nhiên liệu, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường. Năm 2015, qua kiểm tra, với sản lượng năng lượng tiêu thụ của Công ty giảm đáng kể, doanh nghiệp đã được loại ra khỏi danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm do Chính phủ quy định. 

Theo thông tin từ Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp may mặc khác trên địa bàn như Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, Công ty TNHH Việt pan Pacific World (Hiệp Hòa) cũng sử dụng vải vụn làm chất đốt lò hơi phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cùng với hoạt động tuyên truyền, tập huấn, hội thảo, giới thiệu công nghệ mới, từ năm 2011 đến nay, Bắc Giang đã tổ chức hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 30 lượt doanh nghiệp nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của hệ thống tiêu thụ năng lượng, từ đó xác định những khu vực, thiết bị sử dụng năng lượng lãng phí và đưa ra các giải pháp điều chỉnh; tư vấn cho nhiều doanh nghiệp xây dựng mô hình quản lý năng lượng theo TCVN ISO 50001: 2012. Trên cơ sở đó và từ thực tế sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng nhiên liệu thay thế phù hợp tiết kiệm và hiệu quả hơn, trong đó có mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại và vải vụn. 

Ông Dương Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang cho biết: “Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, cuộc sống. Vì vậy, Nhà nước rất khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo, nhiên liệu, phụ phẩm giá rẻ thay thế cho nguồn năng lượng không tái tạo như than, dầu mỏ trong quá trình sản xuất”. 

Cũng theo ông Tuấn, từ nay đến năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức cho chủ doanh nghiệp về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, đồng thời tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất.Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích -

Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích

Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích

Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích

Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích
Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích
Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Tổng tiền:
lên đầu trang