Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NỒI HƠI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

12/05/2023
Tin tức

Ứng dụng của nồi hơi công nghiệp tại Việt Nam là vô cùng lớn, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều loại nồi hơi trong các ngành nghề như sản xuất và chế biến thực phẩm, đường, hóa chất, rượu bia và các loại nước giải khát…


Nồi hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi như hiện nay bởi chi phí lắp đặt và vận hành hợp lý, nguồn nguyên liệu dùng để gia nhiệt cho nồi hơi an toàn và dồi dào quanh năm, rất tiện dụng cho công tác chế biến và sản xuất công nghiệp. Từ các nguyên liệu hữu cơ như vỏ trấu, mùn cưa, củi… đều có thể dùng làm chất đốt công nghiệp an toàn mà lại hiệu quả.

Trong bài viết sau đây, mời bạn tham khảo một số thông tin về các loại nồi hơi đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, nguyên lý hoạt động và cấu tạo cơ bản của một số loại nồi hơi thường gặp trong sản xuất và chế biến công nghiệp.
Nguyên Lý Hoạt Động


Nguyên lý hoạt động của các nồi hơi dùng trong công nghiệp tuân theo nguyên tắc dựa vào nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến chúng thành nhiệt năng của hơi nước.


Lượng hơi nước thoát ra khỏi các nồi này có nhiệt độ và áp suất rất cao, thường được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như gia nhiệt cho khí (làm nóng không khí để sấy khô), rửa sạch các thiết bị, cung cấp nhiệt cho các hoạt động sản xuất trong các nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm, đường, hóa chất, rượu bia và các loại nước giải khát, lượng hơi nước dùng trong các ngành công nghiệp này là hơi nước bão hòa.


Nồi hơi phục vụ cho các ngành công nghiệp còn giúp tạo ra lượng hơi nước cho tua – bin để chạy máy phát điện trong các nhà máy nhiệt điện. Lượng hơi nước dùng trong hoạt động này gọi là hơi nước quá nhiệt.


Cấu Tạo Của Một Nồi Hơi Công Nghiệp


Cấu tạo của các nồi hơi công nghiệp về cơ bản sẽ có những đặc điểm khác nhau tùy theo từng loại nồi hơi trong những ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay nồi hơi được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như công nghiệp sản xuất hóa chất, đường, rượu bia và các loại nước giải khát…


Tuy gồm nhiều bộ phận khác nhau tùy theo đặc thù của từng ngành nhưng chúng vẫn có một số bộ phận chung cơ bản. Một nồi hơi đơn giản thường gồm những bộ phận như sau:


Trống nước (hay còn gọi là bao nước): 2 cái, một cái nằm ở phía trên và một cái nằm ở phía dưới.


Dàn ống: gồm 2 dàn ống, một được bố trí trong buồng đốt, sẽ được đốt nóng tạo ra hỗn hợp hơi và nước sôi chuyển động lên trống ở phía trên. Một dàn ống được bố trí phía ngoài vách lò, giúp đưa phần nước đã tách hơi đi xuống trống dưới.

Bơm chuyên dụng: dùng để tạo ra chuyển động tuần hoàn của hỗn hợp nước sôi và hơi nước. Bộ phận này sẽ không xuất hiện trong các nồi hơi công nghiệp sử dụng đối lưu tuần hoàn tự nhiên.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan