Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

MUA LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP CẦN QUAN TÂM HIỆU SUẤT

12/05/2023
Tin tức
Hiệu suất Lò hơi công nghiệp là gì?

Hiệu suất năng lượng của Lò hơi có thể hiểu một cách đơn giản là tỷ lệ giữa năng lượng hữu ích để sinh hơi (năng lượng đầu ra) và năng lượng do nhiên liệu cung cấp cho nồi hơi (năng lượng đầu vào). Như vậy, để sản sinh một lượng hơi như nhau, nồi hơi có hiệu suất càng cao thì lượng nhiên liệu tiêu hao càng thấp.

Hiệu suất của Lò hơi công nghiệp được xem là giá trị cốt lõi, đánh giá đúng giá trị thực thụ của 1 lò hơi.Tuy nhiên, khi đầu tư trang bị nồi hơi, không ít doanh nghiệp lại chú ý quá nhiều đến yếu tố giá thành thiết bị mà chưa thực sự quan tâm đến hiệu quả kinh tế dài hạn từ việc tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng. Thực tế chỉ ra rằng, trong vòng đời của một nồi hơi công nghiệp, chi phí cho nhiên liệu cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí đầu tư ban đầu.
 
 
 
Tóm lại sử dụng nồi hơi hiệu suất cao là cách tối ưu để tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt càng đáng quan tâm hơn khi mà nguồn tài nguyên thiên nhiên của Chúng ta đang ngày một cạn kiệt nghiêm trọng và mức độ phục hồi thì rất thấp.Chưa kể đến việc giá cả nhiên liệu đốt ngày càng tăng cao và biến động.Vì vậy khi lập kế hoạch đầu tư, cần đặc biệt quan tâm đến hiệu suất hoặc suất tiêu hao nhiên liệu của nồi hơi, thay vì ưu tiên lựa chọn thiết bị giá rẻ mà hiệu suất thấp.  Luôn nhớ rằng chi phí ban đầu chỉ là một khoản nhỏ trong toàn bộ chi phí vòng đời của một nồi hơi. Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng cần quan tâm đến việc thường xuyên đo đạc và đánh giá hiệu suất hoạt động của nồi hơi. Việc ghi chép và theo dõi thường xuyên số liệu đo đạc để đánh giá nhiệu suất là một công tác rất quan trọng, giúp người quản lý tìm được các cơ hội cải tiến để nồi hơi được vận hành và sử dụng hiệu quả nhất.
 
2 Phương thức tính hiệu suất lò hơi công nghiệp:
 
Phương pháp gián tiếp hay còn được gọi là “phương pháp thăng bằng nghịch” hoặc “phương pháp tổn thất”.
 
Bản chất: Phương pháp thăng bằng nghịch xác định, tính nết hiệu suất lò dựa trên việc xác định các tổn thất của lò hơi.Phương pháp này được dùng khi không có đồng hồ đo các tham số đầu vào – đầu ra như: lưu lượng hơi của lò sinh sản được, nhiệt độ- sức ép hơi, lưu lượng nước xả lò, lưu lượng nước cấp, lưu lượng nhiên liệu cấp cho lò hoặc có các đồng hồ đo trên không xác thực.
 
Ưu điểm: Độ xác thực cao (nhất là khi hiệu suất lò cao hơn 75%) và xác định được những tổn thất nào đã bị thay đổi trong quá trình vận hành để có hướng khắc phục kịp thời nhằm duy trì và cải thiện hiệu suất của nồi hơi.
 
Nhược điểm: phải lấy nhiều mẫu, số lượng các tham số cần đo đạc, phân tách lớn
 
 
 
Phương pháp trực tiếp hay còn được gọi là phương pháp cân bằng thuận, hoặc phương pháp “Đầu vào – Đầu ra”.
 
Bản chất: Đây là một phương pháp khá hữu dụng để xác định và kiểm chứng hiệu suất nồi hơi ngay từ khi mới được lắp đặt và đưa vào vận hành
 
Phương pháp thăng bằng thuận xác định, tính nết hiệu suất lò dựa trên các tham số đầu vào đầu ra lò hơi. Phương pháp này đòi hỏi phải có đủ các đồng hồ đo các tham số đầu vào – đầu ra của lò như: lưu lượng hơi của lò sinh sản được, nhiệt độ- sức ép hơi, lưu lượng nước xả lò, lưu lượng nước cấp, lưu lượng nhiên liệu cấp cho lò…song song đòi hỏi các đồng hồ này phải có độ xác thực cao, việc phân tách nhiệt trị nhiên liệu đầu vào cũng cần phải thật xác thực.
 
Ưu điểm: đơn giản, số lượng mẫu  phải lấy và thông số cần đo ít.
 
Nhược điểm: độ xác thực thấp và không biết được nguyên do gây nên sự giảm hiệu suất lò.
có thể cho sai số lớn, đòi hỏi thời gian thử nghiệm đủ dài (đặc biệt là đối với nhiên liệu rắn), không đưa ra thông tin đầy đủ để xác định các biện pháp cải thiệt hiệu suất.
 
Kết luận: Trong thử nghiệm xác định đặc tính hiệu suất lò người ta hay dùng phương pháp nghịch hơn. Tuy nhiên việc vận dụng phương pháp này tùy theo điều kiện thiết bị thiết bị thực tiễn sao cho ăn nhập.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan