Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

LỢI ÍCH CỦA VIỆC THU HỒI NƯỚC NGƯNG.

12/05/2023
Tin tức

Việc thu hồi và tái sử dụng nước ngưng hoàn toàn có ích. Lợi ích lớn nhất là tiết kiệm đế 20% chi phí nhiên liệu đốt nồi hơi. Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập sơ bộ bốn lợi ích của việc thu hồi và tái sử dụng nước ngưng.

1. Thu hồi và tái sử dụng nước ngưng có thể giúp giảm 20% chi phí nhiên liệu.

Khi hơi nước bị mất nhiệt, nó trở về trạng thái lỏng, còn gọi là nước ngưng. Hơi nước chắc chắn có xu hướng này ngay sau khi chúng rời nơi sản xuất, tứ là nồi hơi. Nước ngưng, điều tuyệt vời là nước ngưng hoàn toàn không chứa tạp chất.

Nước ngưng chứa đến 20% năng lượng có từ nhiên liệu mà chúng ta đốt cho nồi hơi. Một hệ thống thu hồi nước ngưng hiệu quả sẽ giúp tối ưu nhiệt độ nước cấp, cải thiện hiệu suất làm việc của nồi hơi. Nhà máy sẽ được lợi vì giảm chi phí nhiên liệu. Cứ mỗi 6oC nhiệt độ nước cấp tăng lên tương đương với 1% nhiên liệu tiết kiệm được.

Lợi ích đầu tiên của việc thu hồi và tái sử dụng nước ngưng là tăng nhiệt độ nước cấp và vì thế, giảm chi phí nhiên liệu.


2. Giúp loại bỏ oxygen hòa tan trong nước cấp, vì thế giảm rò rỉ hơi nước.

Oxygen hòa tan tấn công bề mặt kim loại sắt thép và gây nên ăn mòn, giảm tuổi thọ thiết bị và gây rò rỉ hơi nước, rò rỉ hơi nước tức là mất năng lượng, mất tiền.

Rất quan trọng khi chúng ta giữ nhiệt độ nước cấp ở mức cao, nhằm giúp loại bỏ bớt các khí hòa tan gây ăn mòn nồi hơi (như oxygen) và găn ăn mòn đường nước ngưng (như carbon dioxide) và các khí khác. Trong đó, loại bỏ oxygen là quan trọng nhất vì đây là tác nhân gây ăn mòn hàng đầu gây ăn mòn nồi hơi. Điều này làm giảm nỗi lo âu của người vận hành cũng như giảm hóa chất sử dụng để khử oxygen hòa tan hay được dùng trong xử lý nước nồi hơi. Theo khuyến cáo, oxygen hòa tan chỉ nên ở mức tối đa 2ppm, điều này đạt được khi ta giữ nhiệt độ nước cấp ở mức 90oC trở lên.  

Khi đạt mức nhiệt độ này, oxygen hòa tan dưới 2ppm, giúp giảm đáng kể hóa chất khử oxygen, qua đó làm giảm nguy cơ gây cáu cặn. Vì thế, lợi ích thứ 2 của việc thu hồi và tái sử dụng nước ngưng là cách thức sử dụng năng lượng hiệu quả một cách lâu dài.

3. Giúp giảm lượng nước cấp bù vào hệ thống và giúp giảm xả đáy.

Nước ngưng không chứa các tạp chất có trong nước thô, hay nước cấp bù. Vì vậy, không cần phải xử lý nó mà có thể sử dụng trực tiếp cho nồi hơi, giúp làm giảm chi phí tiền xử lý nước cấp. Và cũng giúp giảm luôn lượng nước xả đáy.

Hình ảnh có liên quan

4. Giảm TDS của nước nồi hơi.

Không giống như nước thô, nước ngưng hoàn toàn tinh khiết, qua đó giúp giảm TDS của nước cấp cho nồi hơi, giảm luôn hóa chất xử lý nước nồi hơi, tức giảm TDS cho nước nồi hơi, qua đó làm giảm xả đáy, giảm các dạng thất thoát qua xả đáy (hóa chất, nước, năng lượng,...).

Hệ thống thu hồi nước ngưng bao gồm những gì?

1. Bẫy hơi. Bẫy hơi, nếu chọn đúng chủng loại, hoạt động tốt là một bước quan trọng để tối ưu hóa việc sử dụng hơi cho thiết bị trao đổi nhiệt.

2. Flash vessel. Dùng để tách hơi flash và nước ngưng riêng.

3. Bơm nước ngưng. Không nên dùng bơm điện. Bơm cơ là lựa chọn lý tưởng. Bạn chỉ tốn 3kg hơi nước để đưa 1 tấn nước ngưng về bồn nước cấp. Bơm cơ cần rất ít bảo trì, giúp nước ngưng được đưa về bồn nước cấp ngay khi chúng được tạo ra.

4. Bộ khử khí. Bộ khử khí dạng hở đã được sử dụng từ lâu. Bộ khử khí cao áp được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Bộ khử khí cao áp giúp tận dụng nhiệt tốt hơn, loại bỏ oxygen hòa tan tốt hơn.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

LÒ HƠI TẦNG SÔI

LÒ HƠI TẦNG SÔI

SẢN XUẤT LÒ HƠI TẦNG SÔI CHẤT LƯỢNG

SẢN XUẤT LÒ HƠI TẦNG SÔI CHẤT LƯỢNG

QUY TRÌNH VẬN HÀNH LÒ HƠI

QUY TRÌNH VẬN HÀNH LÒ HƠI